Diện tích: 1000m2
Địa điểm: Dương Châu, Trung Quốc
Kiến Trúc Sư: Li Xiang

Nước, là cái nôi của vạn vật và là nơi ươm mầm của văn hóa. Dương Châu là khu vực gần sông, khi xưa đã có rất nhiều thi sĩ xuôi theo đường thủy đến đây để tụ họp. Trong cuốn “Hồng Lâu Mộng”, khi Lâm Đại Vũ nhớ quê hương, có câu thơ “Xuân hoa trăng thu, đồi xanh nước trong; hai mươi bốn cây cầu, di tích của Lục triều”sẽ hiện lên trong tâm trí cô; câu thơ này đã khơi dậy trí tưởng tượng của rất nhiều người về 24 cây cầu. Vào năm 2016, Chung Thư Các đã bị thu hút bởi địa điểm xinh đẹp và thanh tao này và hy vọng sẽ làm phong phú thêm vẻ đẹp của Dương Châu bằng nét quyến rũ riêng của nó.

Chung Thư Các nằm cạnh bờ biển và phía trước là những hàng cây. Bên cạnh vẻ đẹp sang trọng, đội ngũ thiết kế đã thêm vào cầu vòm – một yếu tố không thể thiếu của thành phố lịch sử và văn hóa này.

Bước vào cửa trước Chung Thư Các là tiền sảnh. Thông qua việc sử dụng cầu vòm, kiến trúc sư đã mở rộng sự trực quan về thế giới sách. Những dòng sông dưới đất và trên trời chảy về phía trước đưa người đọc đi sâu vào đại dương của tri thức bao la. Giá sách hai bên mở rộng hình dáng của đường chân trời với những vòng cung duyên dáng, giống như cây cầu nhỏ bắc qua, khơi gợi lên việc bắc cầu nối tâm hồn giữa người đọc và sách. Nhà thiết kế đã sử dụng các loại vòm để kết nối mọi khu vực, tạo cảm giác choáng ngợp cho mỗi độc giả khi bước vào không gian này. Và cảm giác huyền bí được tạo nên bởi ánh sáng dịu nhẹ khiến mọi người đọc liên tưởng đến dòng sông dưới cầu lấp lánh dưới ánh nắng; nó giúp khách hàng tận hưởng niềm vui đọc sách với tâm trạng yên bình.

Gian hàng Sách tranh dành cho trẻ em nằm ngay đối diện với phòng làm việc. Giá sách được xây dựng dưới dạng đồ chơi có thể tháo rời, di chuyển được, phần dưới cùng của giá sách trên tường có thể được tháo rời khỏi tường và dùng làm bàn trưng bày sách. Khi cần chỗ, chúng có thể được đặt lại vào giá sách và tạo thành mô hình cảnh quan thành phố mang đậm văn hóa quang cảnh đường phố của Dương Châu.

Nguồn: Archdaily

Biên soạn lại: Tom