Một ngôi nhà thiết kế phong cách Địa Trung Hải là một giấc mơ đối với những người yêu sự thanh lịch, đơn giản và cổ điển. Phong cách thiết kế vượt thời gian này sẽ là chủ đề Tiệm giới thiệu đến bạn hôm nay. 

Phong cách thiết kế Địa Trung Hải hay chính xác hơn là Địa Trung Hải Phục Hưng (Mediterranean Revival) là phong cách đặc trưng từ các quốc gia giáp vùng biển Địa Trung Hải. 

Phong cách này tập trung khoảng không gian tiếp nối giữa trong nhà và ngoài trời; vật liệu tự nhiên và hoàn thiện; các decor tối giản, sang trọng có lịch sử hàng thế kỉ dọc theo bờ Địa Trung Hải xinh đẹp. 

Phong cách Địa Trung Hải là một biến thể của Thiết kế ven biển, thuật ngữ chung chỉ những thiết kế nhà của những vùng đất ven bờ biển. 

Lịch sử phong cách thiết kế Địa Trung Hải

Phong cách Địa Trung Hải là phong cách nội thất mang tính chiết trung xuất hiện tại Mỹ lần đầu tiên vào cuối thế kỉ 19 và trên nên phổ biến vào thập niên 1920, 1930. 

Phong cách này có nguồn gốc từ các quốc gia Nam các quốc gia Châu Âu giáp phía Bắc biển Địa Trung Hải, đặc biệt là Hy Lạp, Ý, và Tây Ban Nha. Tuy nhiên thực tế có đến 21 quốc gia giáp biển Địa Trung Hải, tức là phong cách này có thể nói về các quốc gia như Israel, Morocco và nhiều nơi khác. 

Phong cách này là sự kết hợp của nhiều phong cách nội thất lâu đời: Tây Ban Nha thời Phục hưng, Tây Ban Nha Colonial (thuộc địa Tây Ban Nha), Beaux-Arts, Ý thời Phục hưng, và kiến trúc Gothic ở Venice.

Bởi vì kiến trúc Địa Trung Hải đặc biệt thích hợp với khí hậu ấm ấp, nhiều nắng nên ở Mỹ, kiến trúc này được sử dụng nhiều nhất lại những vùng như California và Florida. Vào những năm 1920 và 1930, phong cách này trở nên phổ biến trong thiết kế các cung điện, khách sạn, biệt thự và các khu nghỉ mát ven biển ở các vùng này. Sau đó phong cách Địa Trung Hải dần dần lan rộng và đến kiến trúc nhà ở tại nhiều quốc gia khác, với mỗi biến thể riêng ở từng quốc gia, trong đó có Việt Nam

Một biến thể độc đáo của phong cách Địa Trung Hải có thể kể đến French Riviera Style, biến thể của phong cách này ở niềm Nam nước Pháp giáp Địa Trung Hải, xuất hiện từ những năm 1930. Phong cách này trỗi dậy mạnh mẽ gần đây ở khắp nơi, từ thời trang, khách sạn, đến nhà hàng và lĩnh vực thiết kế. Một thiết kế đặc trưng của French Riviera Style là chiếc gương mây hình mặt trời, được làm mới vì thiết kế cổ điển, đã trở thành xu hướng chủ đạo trong nhiều thiết kế nội thất trên thế giới những năm gần đây.

Mặc dù phong cách Địa Trung Hải có nét quyến rũ vượt thời gian, có những biến thể cổ điển và hiện đại của phong cách này. Những thiết kế hiện đại giữ nguyên những đặc trưng ban đầu là tường đá tự nhiên, dầm gỗ lộ ra ngoài, bổ sung thêm đồ nội thất và lối trang trí hiện đại.

Những thiết kế Địa Trung Hải đương đại tập trung vào lối sống hiện đại. Thiết kế những căn phòng rộng hơn, cửa sổ lớn, những tiện nghi sang trọng hiện đại như bể bơi. Đồng thời vẫn giữ những vật liệu và chi tiết kiến trúc cổ điển, bụi bặm làm điểm nhấn. 

Các Yếu Tố Chính của kiến trúc phong cách Địa Trung Hải. 

Mỗi món ăn khi du nhập vào nước khác sẽ được biến đổi để phù hợp với nước bản địa. Tương tự thế, kiến trúc Địa Trung Hải ở mỗi quốc gia cũng sẽ thiết kế khác đi, tuy nhiên vẫn có những yếu tố chính như sau:

  • Tập trung vào hàng hiên rộng, bao quanh nhà và ban công. Đây là khoảng không gian đệm giữa trong nhà và ngoài trời thường được trang trí tiểu cảnh, bàn ghế. 
  • Mái vòm thoáng rộng
  • Có sân trong
  • Cửa sổ, cửa ra vào được thiết kế kiểu vòm
  • Kiến trúc 1 đến 2 tầng
  • Cửa sổ lớn, rộng, thoáng, tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên
  • Tường dày, trát vữa
  • Đầu hồi dốc, thấp
  • Những ngôi nhà Địa Trung Hải thường sử dụng mái ngói.

Cụ thể những yếu tố của thiết kế Địa Trung Hải:

Thiết kế chiết trung

Một đặc điểm chính của phong cách Địa Trung Hải là chủ nghĩa chiết trung riêng biệt. Trong thuật ngữ kiến ​​trúc, chủ nghĩa chiết trung có nghĩa là kết hợp các yếu tố từ nhiều phong cách để đạt được một thẩm mỹ mong muốn. Tất cả các phong cách thiết kế phục hưng đều mang tính chiết trung, tức là pha trộn các kỹ thuật cũ với thẩm mỹ hiện đại. Thay vì lấy cảm hứng từ một nguồn duy nhất, thiết kế này lấy từ nhiều phong cách khác nhau. 

Mái thấp

Một trong những đặc điểm đáng chú ý nhất của phong cách Địa Trung Hải là mái dốc thấp với mái hiên rộng và nhô ra. Loại mái này  thường được lợp bằng ngói đỏ hoặc đất nung dày đặc.

Tường ngoài trát vữa

Những mái nhà màu đỏ nhìn từ mặt tiền tạo ra nét độc đáo của một ngôi nhà Địa Trung Hải. Tường hầu như luôn được bao phủ bởi vữa và sơn màu trắng hoặc màu phấn. Các bức tường vữa thường là sơn gốc vôi. Dù có thể khó thi công, kiểu sơn này giúp tăng tính chân thực cho thiết kế của ngôi nhà.

Mặt tiền đối xứng

Những ngôi nhà Địa Trung Hải thường có hình chữ nhật hoặc  hình vuông, và nó hầu như luôn đối xứng. Mặt tiền có cửa chính giữa, mái hiên, có cùng số lượng cửa sổ ở hai bên.

Cột

Ngôi nhà phong cách Địa Trung Hải sử dụng cột kiểu cổ điển được làm giá đỡ và trang trí. Bạn có thể thấy cột trên các hiên nhà rộng rãi và giữa các lan can. Trong kiến ​​trúc Phục hưng của Ý, các cột có thể là hình xoắn ốc và được trang trí công phu, có chạm khắc độc đáo.

Cửa ra vào và cửa sổ hình vòm

Cửa sổ, cửa ra vào và lối vào của những ngôi nhà Địa Trung Hải luôn có hình vòm. Thiết kế mái vòm tạo cảm giác thư giãn và mát mẻ trong nhà. Các cửa bên trong cũng thường thiết kế mở và có dạng vòm.

Không gian mở

Những ngôi nhà Địa Trung Hải thường có nội thất không gian mở trong khu vực sinh hoạt chính để giúp không khí lưu thông thông thoáng hơn.

Trần nhà cao

Để giúp lưu thông không khí trong tiết trời ấm áp, những ngôi nhà phong cách Địa Trung Hải thường có trần nhà cao.

Kết cấu tường nội thất

Một đặc điểm nổi bật khác của phong cách Địa Trung Hải là những bức tường thường được làm bằng vữa hoặc thạch cao, tạo cho hiệu ứng thị giác thú vị.

Chi tiết sắt rèn

Vật liệu sắt rèn được sử dụng nhiều trong các kiến trúc Địa Trung Hải, từ lưới cửa nội thất, lưới cửa sổ, ban công, cầu thang và đèn chiếu sáng.

Gạch hoa văn

Sàn nhà của các ngôi nhà Địa Trung Hải thường được lát gạch có hoa văn cầu kỳ. Kiểu gạch cũng có ở các phần khác của ngôi nhà, chẳng hạn như trên cầu thang và tường, thêm phần thú vị cho không gian. Gạch đất nung và gạch vẽ tay thường được sử dụng để trang trí thêm. Loại gạch này được lấy cảm hứng từ các nước Trung Đông quanh vùng biển Địa Trung Hải.

Vật liệu gỗ

Chất liệu gỗ được tìm thấy ở mọi nơi trong các ngôi nhà Địa Trung Hải. Có thể là ván ốp chân tường, tấm ốp tường, đồ nội thất bằng gỗ, cầu thang bằng gỗ, nhà bếp, lan can bằng gỗ và bếp lửa bằng gỗ. Một số ngôi nhà thậm chí còn có trần nhà ốp gỗ.

Không gian rộng rãi, ngoài trời

Những ngôi nhà Địa Trung Hải có khoảng sân rộng, thoáng xung quanh nhà và khu vườn rộng lớn. Nhiều chủ nhà mở rộng phòng khách của họ và đặt ở phía sau, đây là khu vực chuyển tiếp giữa nhà và vườn. Trong hành lang ngoài trời, thường có chỗ ngồi thoải mái, lò sưởi ngoài trời và các điểm nhấn bằng sắt rèn. Ban công và sân thượng cũng giúp gia chủ vùng Địa Trung Hải có thể tận hưởng những cơn gió ngoài trời.