Santorini không chỉ gây thương nhớ với bãi biển xanh trong như ngọc mà còn khắc ghi ấn tượng với phong cách kiến trúc Cycladid (kiến trúc thềm lục địa) cực kì độc đáo. Phong cách Cycladid là sự pha trộn hài hòa giữa những ngôi nhà hình khối màu trắng, những con đường lát đá cuội, những chiếc cối xay gió lớn và những nhà thờ có mái vòm xanh lam đặc trưng.

Những mái bằng, hình khối và những bức tường được quét sơn trắng là những đặc điểm nổi bật của lối kiến trúc địa phương tại nơi đây. Rất đáng ngạc nhiên rằng, nghệ thuật và thẩm mỹ chưa bao giờ là ưu tiên hàng đầu của người dân ở đây khi xây dựng, hầu hết họ chỉ sử dụng những vật liệu đơn giản  nhưng phong cách Cycladid vẫn là nguồn cảm hứng và là nền tảng cho 1 số thiết kế không gian đẹp ngày nay.

Tường của những ngôi nhà theo phong cách Cycladid tại Santorini thường có độ dày từ 60-80cm nhằm bảo vệ không gian khỏi gió mạnh và điều kiện tự nhiên khắc nghiệt. Hoặc 1 số còn được xây dựng dưới lòng đất hoặc chạm khắc trên các ngọn đồi để bảo vệ không gian khỏi ánh nắng chói chang của mặt trời.

Với những ngôi nhà có hình khối cheo leo, những ngôi làng xinh đẹp tại Santorini là 1 cảnh đẹp đáng để chiêm ngưỡng, đặc biệt là vào lúc hoàng hôn, khi biển, bầu trời và miệng núi lửa được tắm trong sắc vàng thơ mộng.

Mykonos nổi bật với những chiếc cối xay gió màu trắng mang tính biểu tượng, Little Venice thì độc đáo với những ngôi nhà của ngư dân được trang trí với ban công bằng gỗ sơn màu sáng. Ở Naxos và Andros, kiến ​​trúc Cycladic điển hình được bổ sung bởi những tòa tháp và lâu đài Venice xinh đẹp; Sifnos vẫn duy trì đặc tính thời trung cổ của nó; Syros có những tòa nhà tân cổ điển tuyệt vời; và Tinos nổi tiếng với những công trình xây dựng bằng đá được trang trí công phu được thiết kế để thu hút chim bồ câu.

Santorini chính là bức tranh tuyệt mỹ về cuộc sống hòa hợp giữa con người và tự nhiên. Những ngôi nhà tựa lưng vào vách núi, bên dưới là biển xanh sâu thẳm, con người như nương tựa vào thiên nhiên mà sống, thiên nhiên thì hỗ trợ và ban tặng những nguyên vật liệu tuyệt vời để con người hình thành nên cuộc sống của mình. Có thể nói vẻ đẹp của Santorini không chỉ là vẻ đẹp trời ban mà còn thể hiện ý chí và trí tuệ của con người tại nơi đây.

 

Trả lời