Kiến trúc luôn là 1 loại hình nghệ thuật được nhiều người đánh giá rất cao và yêu thích. Trên thế giới có rất nhiều công trình đẹp và cực kì ấn tượng. Bên dưới đây là tổng hợp danh sách những tòa nhà có kiến trúc được rất nhiều người yêu thích và bình chọn là đẹp nhất thế giới. Bạn đã có cơ hội đến thăm 1 trong những nơi này chưa?

LOTUS TEMPLE, NEW DELHI

Lotus Temple là 1 ngôi đến cực đẹp nằm tại New Delhi, có cấu trúc 27 lớp giống như 1 hoa sen đang nở rộ. Bề mặt của nó được làm bằng đá cẩm thạch trấng lấy từ núi Pentelicus ở Hy Lạp, cùng với loại đá cẩm thạch được sử dụng để xây dựng Parthenon.

Kể từ khi hoàn thành vào năm 1986, nó đã thu hút hơn 100 triệu người, trở thành 1 trong những tòa nhà được ghé thăm nhiều nhất trên thế giới.

LA PEDRERA, BARCELONA

La Pedrera là tác phẩm của kiến trúc sư nổi tiếng thế giới Antoni Gaudi. Cách tiếp cận và sự sáng tạo của ông đã tạo nên rất nhiều tòa nhà đẹp ở Barcelona và cả trên thế giới.

La Pedrera là một trong những công trình giàu trí tưởng tượng nhất về kiến trúc, có thể được gọi là 1 tác phẩm điêu khắc. Mặt tiền với những khối đá nhấp nhô và ban công sắt giúp cho công trình mang một vẻ đẹp rất đặc biệt. Unesco đã công nhận La Pedrera là Di sản thế giới vào năm 1984.

LAS LAJAS SANCTUARY, NARINO

Đây là 1 nhà thờ mang phong cách Gothic, được xây dựng bên trong 1 hẻm núi, ở hai bên được kết nối 1 cách rất ấn tượng. Được xây dựng Las Lajas có kiến trúc lộng lẫy và tuyệt đẹp, mang đậm hơi thở của Châu Âu cổ kính nên nhà thờ trông có vẻ cổ kính hơn rất nhiều so với tuổi đời thực của mình.

Điểm đặc biệt của nhà thờ chính là chính là có rất nhiều cửa sổ kính có màu sắc tươi đẹp, trên đó chạm khắc và trang trí hình ảnh của các ngọn tháp nhà thờ hoặc là những chú cá.

DOME OF THE ROCK, JERUSALEM

Dome of The Rock là tòa nhà đã có từ thế kỉ thứ 7 và là 1 kiệt tác của kiến trúc Hồi giáo. Mái vòm được dát hơn 80kg vàng vào năm 1990 để khiến công trình luôn rực rỡ. Bên dưới là thiết kế hình bát giác và được tạo ra bởi vô số những mảnh ghép đầy màu sắc được mô phỏng theo kiến trúc nhà thờ Byzantine nổi tiếng.

Đây là di tích Hồi giáo lâu đời nhất còn tồn tại, là hình mẫu cho kiến trúc ngày nay.

ST BASIL’S CATHEDRAL, MOSCOW

Nhà thờ có màu sắc sặc sỡ này là địa điểm được du khách ghé thăm nhiều nhất ở Moscow. Nhà thờ St. Basil’s Cathedral là một công trình kiến trúc nhiều màu sắc gồm 9 ngôi tháp chóp hình củ hành trên đỉnh có một dấu thập thánh giá với chiều cao 81 mét ở bên ngoài và 69 mét ở bên trong. Quần thể Nhà thờ thánh Basil được xây bằng gạch đỏ rực rỡ, theo phong cách Byzantine nổi tiếng ở Nga.

HEYDAR ALIYEV CENTRE, BAKU

Trung tâm Heydar Aliyev được thiết kế bởi kiến trúc sư nổi tiếng Zaha Hadid. Thiết kế kiến trúc hình dạng mái vòm uốn cong cho phép ánh sáng tự nhiên có thể xuyên vào bên trong tòa nhà. Chính những đường nét uyển chuyển đặc biệt và không có góc nhọn này đã tạo nên điểm điểm đặc biệt cho cả công trình.

BUCKINGHAM PALACE, LONDON

George III đã mua dinh thự này khi mà nó mới chỉ là 1 ngôi nhà gạch đỏ. Kể từ đó, nhiều kiến trúc sư đã góp công sức để xây dựng nó trở thành một cung điện lộng lẫy như ngày nay. Cung điện cũng đã trải qua rất nhiều thời gian thăng trầm, nhưng là 1 trong những cung điện hoàng gia vẫn còn hoạt động cho đến ngày nay.

CATHEDRAL OF BRASILIA, BRASILIA

Vẻ đẹp của những đường cong của Cathedral cực kì nổi bật với những ô kính màu và có cấu trúc như 1 vương miện. Từ năm 1958 đến năm 1970, nó được tạo ra bởi Oscar Niemeyer và Lucio Costa.

FALLINGWATER, PENNSYLVANIA

Được thiết kế vào năm 1934 bởi Frank Lloyd Wright, Fallingwater là một trong những dinh thự tư nhân nổi tiếng nhất trên thế giới. Thiết kế độc đáo khiến ngôi nhà trông giống như ngôi nhà trải dài trên thác nước 30ft, không có nền đất vững chắc bên dưới.

Cấu trúc chính của toàn bộ ngôi nhà là hệ thống bệ đỡ bancông bằng bêtông cốt thép. Với hệ thống này, Wright và nhóm cộng sự đã sử dụng phương pháp đảo ngược dầm hoàn toàn để tạo nền nhà của tầng trên cũng là trần nhà của tầng bên dưới.

Phần sàn nhà của tầng bên dưới được gia cố thêm bằng gấp đôi lượng thép bình thường. Số thép tăng cường này không chỉ làm tăng trọng cho sàn nhà mà còn giúp lớp bêtông vốn thường không thể lấp đầy dàn móng bêtông khiến sàn nhà yếu đi, được khít chặt nhau hơn.

PANTHEON, ROME

Tòa nhà bắt đầu là một cấu trúc hình chữ nhật, nhưng theo thời gian đã phát triển thành tòa nhà mái vòm tuyệt đẹp như ngày nay.

Có nhiều cuộc tranh luận giữa các nhà sử học về việc hoàng đế và các kiến trúc sư chịu trách nhiệm thiết kế. Tất cả những gì chúng ta biết là “Đền thờ của các vị thần” này được xây dựng vào khoảng năm 126 sau Công Nguyên.

 

 

Trả lời